TRANG CHỦ » TIN TỨC

Mắm biển Phan Thiết đặc sản đậm đà khó quên

Nước mắm nam ngư Phan Thiết được gia công chủ yếu từ cá cơm, với nhiều loại như cá cơm than, cá cơm sọc hạt tiêu, sọc phấn… mà tốt nhất là cá cơm than và sọc tiêu.

Nước mắm nam ngư Phan Thiết được gia công chủ yếu từ cá cơm, với nhiều loại như cá cơm than, cá cơm sọc hạt tiêu, sọc phấn… mà tốt nhất là cá cơm than và sọc tiêu.

Mắm biển Phan Thiết đặc sản đậm đà khó quên

Theo những fan làm nước mắm mãn tính ở Phan Thiết, chất ít nước mắm còn phụ thuộc thời gian đánh bắt cá, cực tốt là trong thời điểm tháng Tám ta, lúc cá béo, xíu mỡ, cơ thịt quyến rũ, mới chan nước mắm tốt nhất và đạt độ đạm tối đa.
từ thời điểm tháng Tư đến tháng Tám âm lịch, khi có gió nồm từ vùng biển phía Nam cũng chính là lúc cá cơm lộ diện. Cá cơm đánh bắt đc phải qua khâu tuyển lựa kỹ, bỏ đi các con không được tươi hoặc quá nhỏ xíu vì đấy là yếu tố quyết định chất số lượng nước mắm.

Cá được chườm với loại muối hạt có độ tinh khiết cao, hạt nhỏ – đây cũng là nguyên liệu đặc trưng số 1 trong quá trình sản xuất nước mắm nam ngư.

Khác với cách làm nước mắm nam ngư ở Phú Quốc, ở Phan Thiết bà con dùng lu (hay mái) để muối hạt cá thay vì dùng thùng gỗ. Cá không cần rửa lại khi muối bột vì trước lúc đưa lên bờ cá đã có được làm sạch bằng nước biển.

Cá đc muối theo tỷ lệ: cứ ba sọt cá một sọt muối bột (mỗi sọt muối bột nặng khoảng hơn 30kg), trộn cho đều khắp tay nhưng không làm nát cá, bỏ vào lu để qua đêm cho thấm.


Khi cá trong lu xẹp dần, bạn ta cho thêm cá và muối bột cũng theo cách làm trên, rồi mở vòi chan nước bổi (nước đầu tiên) chảy hết ra, sau đó tiếp đó đổ muối bột vào cho đầy lu làm thế nào cho cá phải tọa lạc bên dưới lớp muối, còn nếu như không sẽ sinh dòi, hôi thối.

quy trình kế tiếp của quá trình ướp là lót lá dừa trên bề mặt lu, ép muối xuống, nén cho thật cứng lớp cá bên dưới bằng đá. Ở đầu cuối, đóng vòi & đổ nước bổi quay về cho đầy lu.

làm nước mắm ngon là một trong những nghệ thuật: nước mắm phải lấy nhiều lần, lọc đi lọc lại. Khoảng năm ngày sau là nước trong lu “chín”, Có nghĩa là đã thành nước mắm nam ngư.
dẫn đến nước mắm nhỉ đòi hỏi phải công phu hơn. Cũng muối hạt cá để qua đêm cho thấm, tiếp sau đó cá được xay cho thật nhuyễn rồi mới chứa vào lu and đem phơi ngoài trời trong khoảng hai tháng cho cá “chín”, có được mùi thơm.

Cá chín được chuyển sang lu có vòi gần sát đáy, rồi cho nước trong lu tí hon từng giọt vào một khạp ốm. Nước trong khạp thơm & trong suốt, màu hổ phách, được gọi là nước mắm nam ngư nhỉ (không phải nhĩ) có độ đạm là 30. Đó chính là sản phẩm tinh hoa của nước mắm.
uy nhiên, còn có một thứ nước mắm mà những nhà cung cấp cất giữ không bán, gọi là nước mắm lú, không dùng để ăn.

để sở hữu được nước mắm nam ngư lú, fan ta phải chọn thứ nước mắm nhỉ tinh khiết nhất, sau đó đem cất khoảng chừng 10 năm (có lẽ do cất đâu đó lâu quá, không nhớ nổi, đâm ra lú lẫn nên mới gọi là nước mắm nam ngư lú).

so với bạn làm cho nước mắm lâu năm, nước mắm nam ngư lú là một thứ thuốc: ngư dân khi lặn xuống biển vào mùa lạnh chỉ cần uống một ít sẽ giúp cơ thể không trở nên lạnh khi ngâm lâu bên dưới nước.

người ta còn nói, thứ thuốc ấy giúp cho những diễn viên sân khấu cải lương khi hát thanh giọng hơn, dài hơi hơn. Và người bị viêm họng hay đau rát cổ họng chỉ với uống một muỗng nhỏ trước khi ngủ thì chứng viêm họng sẽ biến mất ngay!

nước mắm nam ngư Phan Thiết đã làm được từ thời vùng đất duyên hải Nam Trung bộ này là tổng Đức Thắng (1809).HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

HOTLINE: 0932708089

0932708089

thaovisa14111989@gmail.com

quocthao1411

KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ
  • Nhờ trang web này mà tôi biết được thêm nhiều thông tin bổ ích , giúp tôi trong việc xin visa nhập cảnh cho nhân viên nước ngoài vào để làm việc-Quản lý nhân sự tại công ty tnhh dệt kangna

    thảo nhi thảo nhi Quản lý nhân sự tại công ty tnhh dệt kangna
  • Phục vụ tốt, hướng dẫn nhiệt tình, giúp tôi có được visa xuất cảnh nhanh, cảm ơn.

    Thiện Nhân Thiện Nhân Đang làm việc tại Hồ Chí Minh
FACEBOOK